ที่เที่ยววังน้ำเขียว อีกหนึ่งที่เที่ยวนครราชสีมาสวยๆ ที่อยากให้ไปสัมผัส อากาศเย็นสบาย สดชื่น บริสุทธิ์ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด ถ้าจะไปเที่ยววังน้ำเขียวต้องไม่พลาดที่เที่ยววังน้ำเขียวที่ไหนบ้าง มาดูเลย

วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นอำเภอที่งดงามไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จนได้ฉายาว่าแหล่งโอโซนบริสุทธิ์ของเมืองไทย การได้ไปเที่ยววังน้ำเขียวจึงเหมือนเป็นการเติมพลังให้กับร่างกายเป็น 2 เท่า หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าอำเภอเล็กๆ แห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวอะไรบ้าง วันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยววังน้ำเขียวมาให้ได้เลือกสรรกัน จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง

อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง หรืออ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง 1 เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนทางหลวงชนบทหมายเลข 3052 ถ้ามาจากทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่นี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยววังน้ำเขียวที่แรกๆ ที่ต้องแวะชม แต่ถึงแม้ที่นี่จะเป็นอ่างเก็บน้ำเล็กๆ แต่ก็มีความสวยงามราวกับอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว เพราะด้านหลังของอ่างเก็บน้ำจะเป็นแนวของภูเขาสูงใหญ่ อากาศในยามเช้าและยามเย็นจะเย็นสบายสดชื่น บรรยากาศเงียบสงบมากๆ โดยเฉพาะช่วงเช้าจะมีสายหมอกบางๆ ลอยอยู่เหนืออ่างเก็บน้ำอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะพักในรีสอร์ทบริเวณริมอ่างเก็บน้ำหรือกางเต็นท์ก็ได้เช่นกัน

ที่ตั้ง : บ้านสันกำแพง ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ฟ้าประทาน ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว

มีภูเขาก็ต้องมีดอกไม้สวยๆ ซึ่งแหล่งชมดอกไม้สุดอลังการของวังน้ำเขียวก็ตั้งอยู่ที่นี่ครับ ฟ้าประทาน ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว มีการจัดแสดงสวนดอกไม้หลากหลายชนิด ไฮไลท์เด็ดที่ห้ามพลาดก็คือ ศูนย์เรียนรู้ฟลอร่า พาร์ค มีการจัดสวนอย่างสวยงามในสไตล์ต่างๆ โดยเฉพาะสวนกุหลาบอังกฤษที่พากันเบ่งบานต้อนรับผู้มาเยือนตลอดฤดูกาล

ที่ตั้ง : 119 หมู่ 5 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครรราชสีมา

ไร่สตรอว์เบอร์รีนายต้องแวะ

ไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือก็มีไร่สตรอว์เบอร์รีให้ได้เที่ยวชมกัน ไร่นายต้องแวะ ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง เห็นวิวสวยๆ ของอ่างเก็บน้ำได้อย่างชัดเจน ภายในไร่สตรอว์เบอร์รีนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินเที่ยวชมไร่แล้ว ก็ยังมีสตรอว์เบอร์รีผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอว์เบอร์รีมาจำหน่ายกันอีกด้วย (ทั้งนี้สตรอว์เบอร์รีอาจจะไม่ได้มีให้ชมตลอดทั้งปี ตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง)

ที่ตั้ง : ริมอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง หรือลำพระเพลิง 1 อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

A Cup of Love

A Cup of Love แหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดของวังน้ำเขียว ด้วยที่นี่มีฟาร์มแกะให้เราได้เที่ยวชมอย่างใกล้ชิด บรรยากาศเงียบสงบ บริเวณโดยรอบของฟาร์มมีการตกแต่งพื้นที่อย่างสวยงาม เหมาะแก่การไปเดินเล่นถ่ายรูปชิล ๆ อีกทั้งยังมีร้านอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการ ถือได้ว่าเป็นจุดแวะพักระหว่างวันที่ดีทีเดียว อีกทั้งยังมีที่พักและลานกางเต็นท์ไว้บริการอีกด้วย

ที่ตั้ง : ร้านตั้งอยู่บนทางหลวงชนบทหมายเลข 3052 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

มอนทาน่า ฟาร์ม วังน้ำเขียว

ฟาร์มเล็กๆ ในสไตล์ไร่แบบในชนบทของอังกฤษ มีการตกแต่งฟาร์มอย่างสวยงาม พร้อมกับจุดถ่ายภาพเก๋ๆ และกิจกรรมพักผ่อนวันหยุดหลากหลายแบบ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ฟาร์มแกะและฟาร์มอัลปาก้า สามารถถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิดในบรรยากาศสุดอบอุ่น อีกทั้งยังมีร้านกาแฟและร้านอาหารให้บริการในบรรยากาศสบาย ๆ เที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว

ที่ตั้ง : 199 หมู่ 6 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

The Little Garden วังน้ำเขียว

The Little Garden เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ของวังน้ำเขียว ครอบคลุมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 12 ไร่ มีการจัดเป็นสวนดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์และสีสัน มีปราสาทข้าวโพดตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่น นักท่องเที่ยวสามารถที่จะขึ้นไปชมวิวสวยๆ ด้านบนได้ นอกจากนี้ยังมีแปลงปลูกมะเขือเทศเชอร์รี สวนฟักทอง และอื่นๆ ให้เที่ยวชมอย่างไม่รู้เบื่อ

ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 304 กิโลเมตรที่ 228 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ วังน้ำเขียว แหล่งปลูกองุ่นทำไวน์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ภายในฟาร์มจะเต็มไปด้วยสวนองุ่นอันร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ มีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความสดชื่นทั้งฟาร์ม ในฤดูกาลเก็บเกี่ยวองุ่นก็จะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมกันตัดผลองุ่นอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีที่พักสุดอบอุ่น พร้อมกับร้านอาหารบรรยากาศดี ร้านขายของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์สดๆ จากไร่ไว้บริการอีกด้วย

ที่ตั้ง : 103 หมู่ 7 บ้านไผ่งาม ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

สวนองุ่นพันเก้า วังน้ำเขียว

สวนองุ่นพันเก้า วังน้ำเขียว สวนองุ่นเล็กๆ สุดอบอุ่น ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม อากาศเย็นสบาย ในทุกๆ ปี ช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะมีกิจกรรมให้ร่วมตัดองุ่น พร้อมกับเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่นสุดอร่อย ใครอยากไปตัดองุ่นกับคนพิเศษ ทุกเดือนกุมภาพันธ์ ต้องไม่พลาด

ที่ตั้ง : ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

สวนลุงเสริฐ ไร่องุ่นไร้เมล็ดวังน้ำเขียว

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ขององุ่น ต้องไม่พลาดไปเที่ยวชมสวนลุงเสริฐ ไร่องุ่นไร้เมล็ดวังน้ำเขียว เดินเที่ยวชมสวนชิลๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายและถ่ายรูปสวยๆ กับช่อองุ่นที่กำลังออกผลสวยงาม และสามารถเลือกซื้อองุ่นสดๆ ได้จากไร่ในราคาย่อมเยา

ที่ตั้ง : สวนอยู่หลังที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียวประมาณ 800 เมตร

สวนภูมิพฤกษา สวนดอกไม้ วังน้ำเขียว

ใครที่ชอบชมดอกไม้สวยๆ ที่สวนภูมิพฤกษา สวนดอกไม้ วังน้ำเขียว ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการจัดสวนดอกไม้หลากสีสันและหลายรูปแบบ เป็นสถานที่ถ่ายรูปและท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อนที่น่าไปสัมผัสในช่วงวันหยุด มีดอกไม้และพืชผักหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้เที่ยวชม อากาศไม่ร้อนมากนัก

ที่ตั้ง : ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

น้ำตกสวนห้อม

น้ำตกสวนห้อม ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 13 (สวนห้อม) อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นน้ำตกขนาดเล็ก สามารถไปเที่ยวชมและกางเต็นท์ นั่งเล่นปิกนิกได้ บรรยากาศร่มรื่น บริเวณทางเข้าเรียกว่าบ้านศาลเจ้าพ่อ หรือตลาด กม.79 มีถนนคอนกรีตตลอดเส้นทางเข้าสู่บ้านสวนห้อม ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร

ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 13 (สวนห้อม) อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ผาเก็บตะวัน อุทยานแห่งชาติทับลาน

ผาเก็บตะวัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของอีสาน มีลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้มานอนชมดาว อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างการปลูกป่าด้วยหนังสติ๊ก ให้ได้ช่วยกันปลูกป่าอย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 (ไทยสามัคคี) ท้องที่ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

สวนลุงไกร วังน้ำเขียว

สวนลุงไกร เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เพราะที่นี่มีการปลูกผักและผลไม้ปลอดสารพิษ ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินชมเที่ยวไร่แล้ว ก็ยังจะได้ช้อปผักและผลไม้สดๆ ไร้สารพิษ ในราคาย่อมเยาไปปรุงเป็นอาหารสุดอร่อยและได้สุขภาพดีกันอีกด้วย

ที่ตั้ง : 111 หมู่ 2 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

เขาแผงม้า

โครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ “เขาแผงม้า” แหล่งอนุรักษ์กระทิงฝูงสุดท้ายของเมืองไทย ใครอยากไปผจญภัยแบบได้อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง ต้องไม่พลาดกับกิจกรรมส่องกระทิงในเขตเขาแผงม้า ซึ่งจะออกมาให้เราได้ยลโฉมกันทุกๆ เย็น

ที่ตั้ง : ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

เขาแผงม้า ออร์คิด วังน้ำเขียว

ใครอยากได้กล้วยไม้สวยๆ ไปประดับประดาที่บ้าน ก็มุ่งตรงมาเที่ยวชมที่เขาแผงม้า ออร์คิด วังน้ำเขียว ได้เลยครับ หรือจะแค่มาเที่ยวชมอย่างเดียวก็ได้เช่นกัน มีกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์และสีสันให้เดินชมกันอย่างชิลๆ เที่ยวได้ทั้งครอบครัว

ที่ตั้ง : ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ป่าเขาภูหลวง

ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ป่าเขาภูหลวง แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติสุดเงียบสงบของอำเภอวังน้ำเขียว มีบรรยากาศโดยรอบสวยงาม น่าไปเที่ยวพักผ่อน รายล้อมไปด้วยขุนเขาสีเขียวขจี และอ่างเก็บน้ำเล็กๆ มีพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้กางเต็นท์กว้างขวาง บรรยากาศดีตลอดทั้งปี

ที่ตั้ง : บ้านคลองสมบูรณ์ ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

วังน้ำเขียวฟาร์ม

ใครที่ชอบทานเห็ด ต้องมาที่ฟาร์มแห่งนี้เลยครับ ด้วยที่นี่เป็นฟาร์มเห็ดที่เพาะเห็ดหลากหลายชนิด อีกทั้งยังเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจได้เข้าเที่ยวชมโรงเพาะเห็ดอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ก็ยังมีผักปลอดสารพิษและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ราคาไม่แพงอีกด้วย

ที่ตั้ง : 155 หมู่ 2 บ้านสุขสมบูรณ์ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

รักจังเมล่อนฟาร์ม

นอกจากสวนองุ่น สวนดอกไม้ และแปลงผักปลอดสารพิษแล้ว ที่อำเภอวังน้ำเขียวยังมีไร่เมลอนสุดน่ารักให้เราได้ไปเยี่ยมชมกันอีกด้วย ซึ่งที่นี่เป็นฟาร์มเมลอนเล็กๆ บางแปลงเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชม มีร้านกาแฟและเครื่องดื่มไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยว

ที่ตั้ง : ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

น้ำตกม่านฟ้า

น้ำตกม่านฟ้า ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 13 (สวนห้อม) ซึ่งจะมีน้ำมากและสวยงามมากที่สุดในช่วงหน้าฝน มีลักษณะเป็นหน้าผาหินกว้างประมาณ 50 เมตร สูงประมาณ 30 เมตร เมื่อน้ำจำนวนมหาศาลไหลผ่านหน้าผาลงมาก็จะดูคล้ายกับม่านน้ำขนาดใหญ่ มีความสวยงามมากๆ

ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 13 อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

วันหยุดว่างๆ ใครยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ขอแนะนำให้ไปเที่ยวชมวังน้ำเขียวกันสักครั้งครับ พักที่ทักษิณาการ์เด้นท์ อย่างที่เห็นว่าที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวให้เที่ยวชมหลากหลายแบบ ไม่มีเบื่อ อีกทั้งอากาศยังเย็นสบาย สดชื่น บริสุทธิ์ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากอีกด้วย แล้วแบบนี้จะพลาดกันจริงๆ หรือครับ… 🙂

[ข้อมูลจากเว็บกระปุก]